Thực đơn nhà hàng có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của nhà hàng
Thực đơn nhà hàng sẽ cho thực khách biết về tổng số lượng các món ăn, thức uống của một nhà hàng nào đó. Thực đơn đóng vai trò rất quan trọng giúp thu hút khách hàng và tạo được ấn tượng riêng đối với họ. Vậy thực đơn có những vai trò quan trọng như thế nào đối với nhà hàng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Sau khi đến một nhà hàng được tiếp đón bởi lễ tân thì thực đơn nhà hàng là thứ thu hút khách hàng đầu tiên khi họ ngồi vào bàn ăn. Bởi vậy mà thực đơn nhà hàng đóng vai trò quan trọng tạo giá trị cốt lõi, sự khác biệt và tác động đến quyết định chi tiêu của khách hàng vào món ăn thức uống của nhà hàng từ đó đem lại doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng.
Ngoài tác dụng là bảng liệt kê giúp khách hàng biết được các danh mục món ăn của nhà hàng thì thực đơn còn đóng nhiều vai trò khác nhau trong hoạt động kinh doanh của nhà hàng như:
Thực đơn nhà hàng là công cụ quảng cáo miễn phí
Với thực khách lần đầu tiên đến với nhà hàng thì thực đơn sẽ là công cụ giúp khách gọi món và cũng là phương tiện truyền thông giúp tăng sự độc đáo, ấn tượng về thương hiệu của nhà hàng trong lòng khách hàng qua các thông tin đi kèm trong thực đơn như tên quán, địa chỉ, số điện thoại đặt bàn.
Nhờ có thực đơn nhà hàng mà nhà hàng có thể chuẩn bị tốt kế hoạch lên thực đơn
Căn cứ vào thực đơn mà các bộ phận liên quan như thu mua thực phẩm, bộ phận bếp sẽ có nhiệm vụ lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu đầu vào cho nhà hàng, dụng cụ cần thiết, thời gian chế biến món ăn sẽ giúp chủ nhà hàng tính toán được chi phí đầu vào được dễ dàng.
Quản lý được khâu phục vụ thực khách
Nhất là đối với các bữa tiệc, khi nhìn vào thực đơn của nhà hàng thì người quản lý sẽ dễ dàng kiểm soát được tình hình về trình tự phục vụ các món ăn của nhà hàng và xem còn món nào thiếu để bổ sung kịp thời. Còn các nhà hàng gọi món thì thực đơn sẽ là một trong những thứ giúp người quản lý giám sát được các khâu chế biến, phục vụ khi lên món và doanh thu trong ngày của nhà hàng.
Thực đơn là cơ sở để cân đối ngân sách
Dựa vào thực đơn nhà hàng mà bộ phận quản lý nhà hàng có thể tính toán các chi phí cho nguyên liệu, gia vị, thuế, các chi phí phát sinh. Điều này đối với nhà hàng là rất quan trọng giúp chủ nhà hàng có sự điều chỉnh bán món ăn gì, giá bán bao nhiêu và số lượng món ăn sao cho hợp lý nhất.
Cách phân loại các loại thực đơn trong nhà hàng
Có khá nhiều cách phân loại và gọi các loại thực đơn khác nhau nhưng người ta thường dựa vào loại hình món ăn và cách phục vụ khách hàng của nhà hàng mà thực đơn nhà hàng được chia thành 3 loại chính là:
Thực đơn tự chọn: Đây chính là hình thức khách hàng trả tiền trọn gói cho một thực đơn suất ăn và thường là suất dành cho 1 người. Khách có thể thoải mái lựa chọn số lượng các món ăn có trong suất ăn đó. Nhà hàng sẽ cần phải tính toán phần chi phí thức ăn cho từng suất ăn của mỗi khách hàng. Thực đơn tự chọn thông thường sẽ có rất nhiều món thường từ 30 món trở lên và loại thực đơn này có phần phức tạp hơn các loại thực đơn khác.
Xác định được giá bán hợp lý cho thực đơn tự chọn là điều khá khó khăn. Một số nhà hàng lựa chọn cách xây dựng món ăn có trong thực đơn trước sau đó sẽ tính toán chi phí giá cả rồi đưa ra giá bán thực đơn tự chọn sau. Còn một số nhà hàng lại đưa ra giá bán thực đơn tự chọn khác rồi xây dựng các món ăn có trong thực đơn theo giá đã đề ra sao cho hợp lý nhất để có được lợi nhuận cao nhất.
Thực đơn theo món ăn: Loại thực đơn này khá phổ biến có mặt tại hầu hết các nhà hàng để khách hàng có thể lựa chọn được món ăn riêng lẻ theo nhu cầu ăn uống của mình. Hầu hết thực đơn gọi món sẽ ghi giá thành món ăn nhưng một số thì không ghi giá. Với giá bán món ăn thì có thể là giá đã có thuế hoăc giá chưa có thuế, giá chưa áp dụng các chương trình giảm giá, khuyến mãi của nhà hàng. Thực đơn theo món ăn để tránh lãng phí thì khách hàng nên ước lượng hoặc nhờ nhân viên phục vụ tư vấn để gọi số lượng món ăn sao cho phù hợp với sức ăn của bản thân.
Thực đơn theo bữa ăn: Thực đơn theo bữa ăn hay còn gọi là combo menu hay set menu là loại thực đơn có giá tiền cố định cho số lượng món ăn đã được nhà hàng lựa chọn sẵn và chỉ có giới hạn. Giá của một thực đơn theo bữa ăn sẽ thấp hơn so với việc gọi riêng lẻ từng món. Thực đơn theo bữa ăn thường được khách hàng lựa chọn sử dụng tại các bữa tiệc như tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan, họp lớp. Set menu là hình thức mà rất nhiều nhà hàng sử dụng nhằm kích cầu kinh doanh ăn uống vào các thời điểm thấp điểm hay các giờ cần thiết trong ngày như set ăn trưa, set ăn tốt, combo sinh nhật, liên hoan.
Một số cách phân loại menu khác
Thực tế thì tùy theo tính chất của bữa ăn mà người ta sẽ chia thực đơn thành khá nhiều loại như:
- Thực đơn theo buổi ăn: gồm thực đơn điểm tâm, thực đơn bữa sáng, thực đơn bữa trưa, thực đơn bữa tối, thực đơn bữa đêm.
- Thực đơn theo kiểu phân loại món ăn như thực đơn món chay, thực đơn món mặn, thực đơn ăn kiêng, thực đơn dinh dưỡng.
- Thực đơn theo đối tượng khách hàng như thực đơn cho trẻ em, thực đơn cho phụ nữ, thực đơn cho người già.
Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được vai trò của thực đơn nhà hàng đối với sự phát triển của nhà hàng nói chung. Để có thể lên được thực đơn nhà hàng phù hợp nhất, đừng quên đăng ký khóa học kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!
_______________
TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁCH NGHỆ HÀ NỘI - VỮNG CHẮC TƯƠNG LAI
Địa chỉ: Số 7, Đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: info@hbnc.edu.vn - tuyensinh@hbnc.edu.vn
Điện thoại: 0965 476 637 - 0982 944 477
Nhận xét
Đăng nhận xét