Nghề đầu bếp ở Việt Nam: thực trạng, cơ hội và thách thức cho người làm nghề
Nghề đầu bếp là một nghề khá phổ biến ở những nước đang phát triển, nhưng ở Việt Nam thì chưa được nổi bật cho lắm. Tuy nhiên trong những năm gần đây do nhu cầu của con người và sự phát triển của xã hội thì nghề đầu bếp ở Việt Nam đã và đang phát triển mang đến triển vọng về sự phát triển nghề đầu bếp cho các bạn trẻ hiện nay. Trong bài viết dưới đây mời các bạn cùng đi vào tìm hiểu về thực trạng cơ hội và những thách thức của những người làm nghề bếp.
Nghề đầu bếp tại Việt Nam đang phát triển như thế nào?
Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch thì nghề đầu bếp thực sự là rất quan trọng góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển vì thế mà dẫn đến ngành đầu bếp thiếu hụt nguồn lao động, bởi hệ thống nhà hàng, khách sạn ngày càng phát triển và thiếu hụt cả về đầu bếp, phụ bếp.
Xem thêm:
Với những nhà hàng đang phát triển tại Việt Nam thì những đầu bếp chính đang được đánh giá cao, đồng thời những dịch vụ ăn uống tại những nhà hàng này được cải thiện nhiều hơn và sự phục vụ chuyên nghiệp hơn.
Điều kiện làm việc của người đầu bếp tại Việt Nam
Do tính chất công việc nghề đầu bếp luôn đòi hỏi thời gian thất thường có thể phải làm ca đêm, làm thông trưa, làm vào cả thứ 7, chủ nhật, những ngày lễ tết…
Hơn nữa làm nghề đầu bếp phải chịu ảnh hưởng của mùi, khói, khí ga… có ảnh hưởng đến sức khỏe nên những người mà không có niềm đam mê với nghề đầu bếp sẽ nhanh chán nghề và không chịu được áp lực.
Tuy nhiên với sự phát triển của ngành dịch vụ thì nhiều nhà hàng hiện nay đã đầu tư những trang thiết bị hiện đại, về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đảm bảo môi trường thuận lợi cho những người đầu bếp.
Triển vọng việc làm cho những người đầu bếp
Với ngành kỹ thuật chế biến món ăn thì hầu như những bạn tốt nghiệp đều có việc làm khá ổn định, và phù hợp với nghề của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể theo được nghề đầu bếp nhiều áp lực này.
Nghề đầu bếp không chỉ đòi hỏi về sức khỏe mà còn phải chăm chỉ, kiên nhẫn, có trình độ về ẩm thực, tình yêu và niềm đam mê với nghề.
Ngoài ra môn ngoại ngữ cũng rất cần thiết đối với những đầu bếp, những kỹ năng làm việc nhóm, sự sáng tạo ra những món ăn mới lạ…
Bên cạnh đó những năng lực về chuyên môn, về quản lý tài chính, để từ đó bạn có thể tự chủ về các dịch vụ ăn uống từ nhỏ cho đến dịch vụ ăn uống có quy mô to.
Nghề đầu bếp tại nước ta sẽ không ngừng phát triển và quy mô mở rộng nhiều chuỗi nhà hàng cao cấp, những dịch vụ ăn uống hiện nay và trong tương lai. Nên nghề đầu bếp thực sự là rất quan trọng và cần thiết đối với xã hội hiện nay.
Chính vì vậy những bạn trẻ có đam mê về nghề nấu ăn thì hãy nhanh chân để đăng ký theo học nghề đầu bếp cho tương lai của mình nhé, sẽ rất nhiều cơ hội đến với bạn ở tương lai với mức thu nhập ổn định, và công việc làm mở rộng.
Những bạn nào đang có ý định theo đuổi đam mê nghề bếp hãy liên hệ và đăng ký tại trường cao đẳng Bách Nghệ Hà Nội nhé, với cái bằng chính quy và khối lượng kiến thức chắc chắn sẽ giúp bạn sẽ có một tương lai rộng mở đang ở phía trước nhé.
Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây các bạn sẽ hiểu hơn về nghề đầu bếp, những kỹ năng cũng như là cơ hội và thách thức của nghề đầu bếp nhé.
______________________
TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁCH NGHỆ HÀ NỘI - VỮNG CHẮC TƯƠNG LAI
Địa chỉ: Số 7, Đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: info@hbnc.edu.vn - tuyensinh@hbnc.edu.vn
Điện thoại: 0965 476 637 - 0982 944 477
Nhận xét
Đăng nhận xét